Địa ốc Hải Dương vào mùa tuyển dụng nhân sự

Tại Hải Dương, bất chấp sự sụt giảm thanh khoản của toàn thị trường bất động sản trong quý II, sự khan hiếm nguồn cung và tâm lý hoài nghi về việc xảy ra bong bóng đang lây lan, nhiều doanh nghiệp địa ốc vẫn đang đẩy mạnh việc tuyển dụng nhân sự.

Phó tổng giám đốc Khối Tiếp thị và Kinh doanh Công ty DKRA Việt Nam, ông Trần Hiếu cho biết, để chuẩn bị cho việc bán những dự án mới và sẵn sàng cho chặng về đích cuối năm, trong quý III, doanh nghiệp có kế hoạch tuyển thêm 120 nhân viên gồm nhiều vị trí quản lý và nhân viên sale (môi giới, tư vấn).

Trong đợt tuyển dụng này, công ty đưa ra những chính sách lương bổng và đãi ngộ cạnh tranh nhất trên thị trường để thu hút những môi giới, nhân viên tư vấn có tham vọng dẫn đầu (top sale). Doanh nghiệp cũng công khai thu nhập trung bình và thu nhập cao nhất trong năm 2017. Cụ thể, trong một năm, nhân viên sale tại công ty có thu nhập trung bình từ vài trăm triệu đến 1-2 tỷ đồng, tùy năng lực.

Cũng theo ông Hiếu, trong năm 2017, lương nhân viên được tính như sau: lương cơ bản mỗi tháng được trả trước 4 triệu đồng. Nếu doanh số cả năm đạt từ 1 tỷ đồng trở lên thì lương cũng tăng lên thành ít nhất 10 triệu đồng/tháng. Nếu doanh số là 1,6-2 tỷ đồng thì lương mỗi tháng được tăng lên mức 16-20 triệu đồng. Cuối năm, trừ đi khoản nhận trước 4 triệu đồng, lương lũy tiến nhận bù sẽ khoảng 12-16 triệu đồng/tháng.

Công thức tính tổng thu nhập như sau: lương cơ bản, lương hồi tố (bổ sung nhận bù trừ nếu hoàn thành chỉ tiêu), thưởng theo từng chiến dịch bán hàng, thưởng quý, thưởng cuối năm. Bên cạnh đó, nhân viên công ty cũng được hưởng đầy đủ các chế độ phúc lợi, bảo hiểm, team building, du lịch trong và ngoài nước.


Doanh nghiệp địa ốc Hải Dương đang săn lùng nhân sự
chuẩn bị cho mùa cao điểm bán hàng cuối năm. Ảnh: K.H

Đi trước DKRA, từ đầu quý II/2018, một công ty phát triển bất động sản có trụ sở tại quận 1 đã thông báo tuyển dụng hơn 700 nhân sự, chủ yếu là những nhân sự cấp cao để phục vụ cho chiến lược cuối năm.

Dù lương bổng và chính sách đãi ngộ không được doanh nghiệp tiết lộ nhưng theo dự đoán của giới thạo nghề, mức thu nhập sẽ thuộc nhóm dẫn đầu thị trường. Doanh nghiệp này là một trong những đại gia địa ốc phát triển nhà phố và căn hộ thuộc top 3 thị trường Hải Dương.

Trong khi đó, tổng giám đốc một công ty bất động sản có trụ sở tại quận 3 với 1.200 nhân viên bán hàng tiết lộ: “Trung bình mỗi năm, công ty đều phải tuyển 20-25% nhân sự mới để thay thế cho các nhân sự cũ ra đi. Cuối quý II, đầu quý III là mùa tuyển dụng lớn thứ hai trong năm”. Vị này cũng cho hay, vì quá trình đào thải nhân sự ngành địa ốc lớn nên trong những chiến dịch tuyển dụng lớn, lượng tìm kiếm lên đến hàng trăm người.

Tương tự, một công ty môi giới theo tiêu chuẩn Mỹ tham gia vào Việt Nam từ năm 2017 với 1.400 nhân sự cả chính thức và cộng tác viên cho biết, công ty cũng có kế hoạch tuyển dụng trong quý III để chuẩn bị cho đợt bán hàng cuối năm.

Ông Vũ Đình Khánh, Tổng giám đốc Công ty Vinh Hạnh cho biết, cuối quý II đến nửa đầu quý III là mùa cao điểm tuyển dụng nhân sự ngành địa ốc. Dù thị trường đi ngang, nóng hay lạnh thì chiến dịch tuyển dụng nhân sự giữa năm luôn được xem là cú hích tạo động lực cho đợt bán hàng cuối năm.

Theo phân tích của ông Khánh, hầu hết các công ty bất động sản đều áp dụng chiến thuật duy trì, bổ sung nhân sự giỏi nhằm giữ lửa cho nhân viên vào giữa năm. Những công ty lớn còn động viên tinh thần nhân viên bằng cách liên tục tuyển sale cùng chính sách đãi ngộ ngày càng hấp dẫn.

Vị chuyên gia này thừa nhận, thị trường nhà đất, căn hộ, bất động sản nghỉ dưỡng đúng là đã chững lại, thậm chí từ quý II đã giảm tốc và sa sút. Hơn nữa quý III còn vướng tháng 7 âm lịch nên giao dịch cũng bị ảnh hưởng. Nhưng một số doanh nghiệp vẫn có kế hoạch kinh doanh riêng, cố gắng hoàn thành kế hoạch đưa ra từ đầu năm. Chính điều này đã khiến đợt tuyển dụng nhân sự giữa năm càng sôi động.

Vì dấu hiệu giảm tốc đã xuất hiện nên bất động sản hiện đang bước vào giai đoạn thách thức. Dù chưa thể khẳng định chu kỳ tăng trưởng của thị trường đã kết thúc hay chưa nhưng ông Quang cho hay: “Một khi thị trường càng khó thì cuộc đua săn lùng, thậm chí tranh giành nhân sự giỏi càng trở nên khốc liệt”.

(Theo Vnexpress)

Có thể bạn quan tâm