Hà Nội: Nhà đầu tư căn hộ bán cắt lỗ cả trăm triệu vẫn ế hàng

Vì chủ đầu tư tung ra nhiều chính sách khuyến mãi lớn nên nhiều nhà đầu tư thứ cấp dù chấp nhận cắt lỗ mỗi căn hộ 100-200 triệu đồng vẫn không bán được hàng.

Cách đây 2 năm khi thị trường sôi động, một dự án trung cấp phía Đông Bắc Hà Nội được mở bán. Khi đó, anh Hoàng phải đến từ tờ mờ sáng để bốc thăm quyền mua. Sau đó 2 tháng, có người trả chênh 80 triệu nhưng anh Hoàng không bán vì nghĩ giá sẽ còn tăng. Nhưng đến nay, sau 2 năm, anh phải chấp nhận cắt lỗ 100 triệu đồng thì mới bán được nhà.

Anh Hoàng thở dài: “Thực tế tôi đã rao bán từ đầu năm nay, song thị trường đang không tốt, khu vực đó lại sắp có thêm nhiều dự án, nguồn cung rất lớn nên môi giới cũng nói nếu muốn bán nhanh thì chỉ còn cách cắt lỗ. Những căn hộ đẹp trong dự án, may mắn mới có thể bán được giá bằng hợp đồng”.

Tương tự, anh Chính cũng đầu tư căn hộ tại một dự án ở Trường Chinh. Giá hợp đồng khoảng 3,5 tỷ, đã đóng 70% và sắp bàn giao nhưng anh Chính phải rao bán lỗ 100 triệu so với số tiền đóng cho chủ đầu tư. Hơn nữa, anh còn tặng bản thiết kế căn hộ mà anh đã bỏ ra hơn 20 triệu.

thị trường căn hộ
Nhiều nhà đầu tư căn hộ thứ cấp phải chấp nhận cắt lỗ để bán được hàng. Ảnh: Anh Tú

Đó là những nhà đầu tư nhỏ, những nhà đầu tư lớn mua cả sàn căn hộ cao cấp lại càng đau đầu khi mức lỗ có thể lên đến cả tỷ đồng. Như trường hợp của anh Tuấn 2 năm trước đã mua 8 căn hộ tại một dự án ở Cầu Giấy. Năm ngoái, anh đã bán được 4 căn với lợi nhuận khá tốt. Nhưng với 4 căn còn lại, anh phải cắt lỗ 100-150 triệu đồng mỗi căn, thậm chí 200 triệu nếu muốn bán được nhà. Không chịu thua lỗ, anh Tuấn dự định sẽ cho thuê 4 căn.

Anh Tuấn nói: “Nếu không cắt lỗ thì không cạnh tranh nổi với dự án khác, những nhà đầu tư mua cùng dự án hoặc với chính chủ đầu tư. Nhiều chủ đầu tư tung khuyến mại chiết khấu, tặng quà tới 200-300 triệu đồng thì nhà đầu tư nhỏ lẻ sao cạnh tranh nổi”.

Anh đưa ra dẫn chứng, có chủ đầu tư đưa ra chính sách khách hàng sẽ được nhận nhà khi đóng 30% giá trị hợp đồng hoặc có thể đem cho thuê ngay. Một năm rưỡi sau, khách hàng mới phải trả lãi và gốc. So với việc thuê căn hộ trong 1,5 năm, tùy diện tích, người mua có thể hưởng 200-300 triệu đồng.

Tại một dự án khác, nếu nộp tiền sớm, nhà đầu tư có thể được chiết khấu hơn 12% giá trị căn hộ, tương đương 150-200 triệu đồng, chưa kể được tặng nội thất. Đây đều là những dự án sắp bàn giao. Thậm chí, tại Cầu Giấy, chủ đầu tư một dự án còn chiết khấu hơn 23% giá trị căn hộ.

Anh Chính nói: “Những khách hàng mua trước đây đâu có được chủ đầu tư áp dụng chính sách bán hàng đó. Vì thế, nhà đầu tư thứ cấp đã ôm hàng, giờ muốn bán được trong bối cảnh thị trường không tốt thì phải cắt lỗ”.

Theo Phó chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, ông Nguyễn Văn Đính, trong những tháng cuối năm 2018, thị trường không có nhiều tín hiệu khả quan, đặc biệt là phân khúc căn hộ. Vị này dự báo thị trường có thể gặp khó khăn trước tình hình cung cầu và tín dụng bất động sản bị siết lại… Ông cho rằng, không chỉ các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản phải lập lại kế hoạch phát triển, đưa ra những sản phẩm phù hợp, giảm chi phí… mà các nhà đầu tư cũng cần cân nhắc khi chọn kênh đầu tư để không bị thua lỗ.

(Theo Vnexpress)

Có thể bạn quan tâm